Tìm hiểu bản đồ cao tốc Nội Bài Lào Cai

Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là một trong những cung đường nắm giữ nhiều kỷ lục, tạo nên tuyến đường giao thông kết nối giữa các tỉnh một cách chặt chẽ. Cùng cập nhật những thông tin mới nhất về bản đồ cao tốc Nội Bài Lào Cai ngay dưới đây!

Bản đồ cao tốc Nội Bài Lào Cai

Đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có tổng chiều dài là 265km. Với điểm đầu là nút giao giữa quốc lộ 2 và đường cao tốc Bắc Thăng Long – Hà Nội. Điểm cuối thuộc xã Quang Kim (tỉnh Lào Cai). Tuyến đường này được xây dựng với quy mô lớn, đi qua địa bàn 5 tỉnh và thành phố trong cả nước là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.  

bản đồ cao tốc Nội Bài Lào Cai

Dự án được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn đường cao tốc loại A. Trong đó đoạn từ Hà Nội đến Yên Bái gồm có 4 làn. Đảm bảo phục vụ được nhu cầu đi lại cũng như giao thương lớn giữa các tỉnh phía Bắc.

Tổng mức đầu tư của dự án lên tới 1,46 tỷ USD trong đó số tiền dành để xây dựng đường cao tốc chỉ nằm trong khoảng 6 triệu USD. Tuy nhiên nhìn từ bản đồ cao tốc Nội Bài Lào Cai bạn có thể dễ dàng nhận thấy tuyến đường có chiều dài vô cùng ấn tượng.

Theo đại diện của chủ đầu tư công trình, dự án này được đánh giá là có quy mô lớn, đi qua nhiều loại địa hình cũng như địa chất phức tạp. Xuyên qua khu vực đồng bằng để kết nối với vùng núi Tây Bắc hiểm trở, vượt qua hai con sông lớn là sông Hồng và sông Lô. Đến thời điểm hiện tại tuyến đường cao này vẫn nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia xây dựng và đem đến hiệu suất sử dụng cao trên thực tế. 

Sự hình thành của tuyến đường này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đóng góp không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận. Từ đó cải thiện đời sống vật chất và khai thác tiềm năng du lịch ngày càng lớn của Lào Cai.

Về giá vé, toàn tuyến cao tốc sẽ bao gồm 10 trạm thu phí, mức phí được tính trung bình khoảng 1.500 đồng/km đường. Tùy thuộc vào loại phương tiện, ví dụ như: xe dưới 12 ghế ngồi, xe 31 ghế ngồi hoặc trọng tải xe từ 2 đến 4 tấn, từ 4 đến 10 tấn,….mà mức phí cũng khác nhau. Nhìn chung dao động trong khoảng từ 70.000 đến 150.000 nghìn đồng.

Những “kỷ lục” ấn tượng mà cao tốc Nội Bài Lào Cai đạt được

bản đồ cao tốc Nội Bài Lào Cai 1

Bên cạnh vai trò to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội, tuyến đường này còn sở hữu những kỷ lục đáng nể như sau:

  • Là cao tốc có chiều dài toàn tuyến lớn nhất lên đến 245km và chạy liên tục qua 10 trạm thu phí, có 5 trạm dừng nghỉ rộng với diện tích ước tính khoảng 23ha, đi qua 5 tỉnh phía Bắc.
  • Dự án có nhiều hộ dân phải di dời nhiều nhất. Để xây dựng mặt bằng tuyến đường, chính quyền địa phương các tình đã phải di dời hơn 25.000 hộ dân cùng hàng trăm công trình công cộng lớn nhỏ. Xây dựng khoảng 99 khu tái định cư và phục hồi thu nhập cho gần 17.000 hộ dân.
  • Đường cao tốc có khối lượng công việc cần hoàn thành đồ sộ nhất hiện nay. Cụ thể những con số ấn tượng dưới đây sẽ cho thấy kỷ lục ấn tượng của tuyến đường này: xây dựng một hầm xuyên núi, một hầm chui, 120 cầu lớn nhỏ, 460 cống hộp, trên 6 triệu m3 đá dăm,…
  • Dự án đi qua nhiều loại địa hình cũng như địa chất phức tạp: với cấu tạo xuyên từ đồng bằng lên đến vùng Tây Bắc, qua nhiều sông suối lớn nhỏ và đồi núi, đem tới sự hùng vĩ cho tuyến đường này.
  • Số vốn không lớn nhưng đem lại hiệu quả cao khi sử dụng: so với những dự án đường cao tốc lớn nhỏ trong cả nước thì đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai có số vốn thấp nhất chỉ lớn hơn 1,46 tỷ USD. Tuy nhiên thời gian hoàn thành kéo dài khá lâu từ quý 3 năm 2018 đến tháng 9 năm 2014.

Những đóng góp to lớn của tuyến đường cao tốc Nội Bài Lào Cai

bản đồ cao tốc Nội Bài Lào Cai 2

Sự hình thành của tuyến đường này tạo nên kết nối chặt chẽ giữa vùng biển kinh tế Hải Phòng và cửa khẩu Lao Cai với Côn Minh (Trung Quốc. Tạo điều kiện và nền tảng vững chắc cho sự phát triển của dịch vụ logistics từ các nước Đông Nam Á đến Việt Nam và Trung Quốc.

Thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng bình quân khoảng 20%/năm, gấp 3 lần so với thông thường. Bên cạnh đó còn góp phần hình thành khu vực kinh tế phát triển tại vùng Tây Bắc. Tạo đà cho sự ổn định kinh tế trên toàn quốc trong tương lai.

Đặc biệt, tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai còn rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa phương. Thúc đẩy phát triển du lịch trong toàn tỉnh, đem đến nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Tại Sapa, số lượng khách du lịch tăng đáng kể, đạt con số 5 triệu vào năm 2020. Ngoài ra những ngành kinh tế khác cũng được tỉnh chú trọng phát triển, ví dụ như công nghiệp và nông nghiệp.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan tới bản đồ cao tốc Nội Bài Lào Cai. Có thể nhận thấy việc xây dựng và phát triển hệ thống đường giao thông giữa các tỉnh là vô cùng quan trọng, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế toàn tỉnh, tăng thu nhập và ổn định cuộc sống của người dân về lâu dài.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức