Cách bốc bát hương về nhà mới tránh mang tai ương 

Phong tục thờ cúng tổ tiên ở Việt nam đã có từ nhiều đời xa xưa. Đây là tín ngưỡng tốt đẹp nhằm thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với người đã sinh ra mình. Làm tròn đạo hiếu thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ những người đã khuất trong gia đình. Là một trong những yếu tố tốt đẹp tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam. Vì thế cách bốc bát hương về nhà mới rất tâm linh quan trọng và không thể thiếu trong văn hóa thờ cúng của người Việt.

cách bốc bát hương về nhà mới

Ý nghĩa của việc bốc bát hương về nhà mới

Bát hương sẽ sự gìn giữ truyền thống của dân tộc. Trong bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình bát hương luôn là vật thiêng liêng nhất được đặt ngay chính giữa bàn thờ. Bát hương là cầu nối của con cái với người thân đã mất, từng nén hương thơm là tấm lòng thành của con cháu muốn gửi tới tố tiên, ông bà, bố mẹ những người đã sinh ra mình “nơi chín suối”. Người Việt từ xưa có quan niệm rằng “sinh con trai nối dõi tông đường “thờ cúng ông bà tổ tiên”, giữ “hương hỏa” chính là giữ để bát hương của gia đình, dòng họ ngàn đời hưng thịnh, phát triển. 

cách bốc bát hương về nhà mới 1

Cách thực hiện bốc bát hương về nhà mới

Việc bốc bát hương về nhà mới là một việc vô cùng hệ trọng, thể hiện yếu tố tâm linh sâu sắc. Làm đúng mới giúp cho con cháu thoải mái, bình an trong lòng gia đình thuận hòa, êm ẩm trong công việc cũng như cuộc sống. Trách những điều đại kỵ không tốt đẹp, không mang tai ương vận xấu về nhà mới của gia chủ. Cụ thể cách làm như sau:

Chuẩn bị bốc bát hương về nhà mới

Cách bốc bát hương về nhà mới chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng như sau: 

 • Bát hương mới: Bát hương này chúng ta sẽ chuẩn bị để thờ gia tiên, thờ phật, thờ ông táo, thổ địa hoặc thờ ông thần tài.
 • Tờ hiệu là tờ giấy viết tên gia tiên người được gia chủ thờ cúng trong gia đình. Nếu có nhiều người chúng ta cũng có thể ghi chung vào một tờ giấy cũng được. Tờ giấy này khi mua bát hương sẽ được bán cùng, thường có màu vàng và in chữ màu đỏ trên mặt giấy.
 • Tro trấu: Tro các bạn sẽ chuẩn bị tro được đốt từ rơm nếp thơm mới hoặc có thể mua ngoài chợ có bán sẵn. Tro dùng đặt vào bát hương mới, giúp cắm chân hương vào bát hương dễ dàng hơn.
 • Một gói Thất Bảo cốt bát hương: trong đó sẽ có thiết vàng, thiết bạc, đá quý Thạch Anh, Ngọc, Mã Não, Xà Cừ, San Hô Đỏ. Gói Thất Bảo này giúp cầu bình an, xung túc, hưng thịnh mang may mắn của các loại đá quý phong thủy vào nhà.
 • Các loại nguyên liệu để nấu nước hương rửa bát hương trước khi làm lễ: như ngũ vị hương, lá thơm, rượu gừng. Được dùng để nấu hoặc trực tiếp lau rửa bát hương, tẩy uế trước khi bốc bát hương.

 Chuẩn bị mâm cỗ cúng trước khi bốc bát hương

Người Việt Nam có quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trước khi làm việc gì cũng cần báo cáo với gia tiên trong nhà. Nên cần chuẩn bị một mâm cỗ có thể là cỗ chay hoặc cỗ mặn đều được. Trong mâm cỗ bao gồm có hoa tươi, trầu cau, rượu trắng, hương vàng, trái cây và mâm cơm. Tùy theo tình hình kinh tế của từng gia đình lễ vật chuẩn bị có thể điều chỉnh phù hợp. Nhưng phải tươm tất và đầy đủ để thắp hương lên gia tiên, làm lễ nhập trạch báo cáo gia tiên sắp bốc bát hương mới.

Quy trình cách bốc bát hương về nhà mới

 • Việc bốc bát hương là việc làm vô cùng quan trọng trước khi chuyển vào nhà mới. Bốc bát hương gia đình có thể mời thầy về bốc hoặc người chủ gia đình cũng có thể tự bốc bát hương cho gia đình mình cũng được.
 • Trước khi bốc bát hương người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo tươm tất, tâm thanh tịnh lòng bình an. Sau đó dùng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để lau rửa tẩy uế sạch sẽ bát hương mới mua về.
 • Sau đó khấn nhập trạch báo cáo gia tiên trong gia đình xin bốc bát hương mới.
 • Trước khi bốc bát hương người thực hiện cần đặt lần lượt Thất Bảo và Tờ Hiệu vào giữa bát hương.
 • Trong khi bốc bát hương cần bốc từng nắm tro vào giữa bát hương, vừa bốc vừa khấn kèm theo các câu Sinh – Lão – Bệnh – Tử, đến năm tro cuối cùng kết thúc bằng chữ Sinh.

cách bốc bát hương về nhà mới 2

 Lưu ý cần chú ý khi bốc bát hương 

 • Khi bốc bát hương lên nhà mới chỉ đặt tờ hiệu, thất bảo và tro vào trong bát hương. Không đặt bất cứ thứ gì khác như bùa trú trách gây đại kỵ trong gia đình.
 • Số lượng bát hương đặt trên bàn thờ thường là số lẻ 1 – 3 – 5, sau khi bốc xong bát thường sẽ được đặt chính giữa bàn thờ. Hạn chế dịch chuyển bát hương gây mất lộc trong gia đình.
 • Sau khi bát hương mới được bốc xong nên làm lễ cúng thần linh, sau đó xin phép thần linh được thờ tổ tiên dòng họ gia tiên lên nhà mới. Sau khi bốc bát hương nên thắp hương 100 ngày liên tiếp, không tối thiểu cần thắp hương liên tiếp 49 ngày liên tục. Mỗi ngày là một nén hương và chén nước. Lễ cúng ngày đầu tiên nhập trạch cúng thần linh là trầu cau, rượu, hoa quả, bánh kẹo.

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn có thêm kiến thức để thực hiện cách bốc bát hương về nhà mới đầy đủ nhất. Giúp gia chủ làm ăn thêm hưng thịnh phát đạt, gia đình hoà thuận đầm ấm và tránh những tai ương.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức