Thủ tục đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước công dân gắn chip chi tiết nhất

Quyết định chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip trước ngày 1/7/2021 là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các thủ tục đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước và những lưu ý người dân cần biết khi đăng ký làm thẻ căn CCCD gắn chip.

Đề án thẻ CCCD gắn chip đã chính thức được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 1368/QĐ-TTg và sẽ được triển khai cấp trong tháng 1/2021. 

đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước

Thẻ CCCD gắn chip, còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân, có vai trò như thiết bị nhận diện, định danh và là chìa khóa truy cập thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Với mục tiêu chuyển đổi công nghệ nhằm đáp ứng xu hướng 4.0 hiện nay, CCCD gắn chip là một trong những điểm mới giúp Nhà nước giảm tải thủ tục hành chính. Do đó chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước ở bài viết dưới đây, các bạn hãy tham khảo nhé.

Những ai cần phải đổi chứng minh thư sang căn cước công dân gắn chip?

Hiện nay, dù không bắt buộc mọi công dân phải chuyển đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước tuy nhiên theo Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm quy định quản lý và sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại và đổi chứng minh nhân dân.

Trong đó, những trường hợp bắt buộc sau đây nếu không đi làm CCCD có thể bị phạt, theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP như sau:

  • Người có CMND đã hết hạn sử dụng;
  • Người có CMND mất, hư hỏng không sử dụng được;
  • Người thay đổi thông tin họ, tên, ngày, tháng, năm sinh;
  • Người thay đổi địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương;
  • Người thay đổi các đặc điểm nhận dạng.
  • Người đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi vì đến hạn đổi (theo Khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014).

Thủ tục đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước

đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước 1

Khi đến làm thủ tục đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước gắn chip công dân cần mang theo sổ hộ khẩu và CMND đã được cấp. Nếu có sự thay đổi thông tin công dân nhưng chưa được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia thì mang theo các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi này. Dưới đây là các bước chi tiết thực hiện thủ tục đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước: 

Bước 1: Điền vào tờ khai CCCD 

Công dân nhận tờ khai và điền thông tin vào tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện, xem chi tiết cách thức điền mẫu tờ khai dưới đây.

đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước 2

Trường hợp nếu công dân kê khai trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến thì lựa chọn ngày làm thủ tục cấp thẻ CCCD rồi gửi tờ khai đến cơ quan quản lý CCCD nơi công dân đăng ký thường trú. Sau đó đến theo ngày đã chọn và làm các thủ tục ở các bước tiếp theo.

Bước 2: Xuất trình sổ hộ khẩu và CMND

Công dân đến làm CCCD xuất trình sổ hộ khẩu và CMND, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin trên tờ khai CCCD so với thông tin trong sổ hộ khẩu nhằm xác định chính xác người cần cấp thẻ.

Trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận thông tin qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị tiếp nhận thông tin vào hệ thống dữ liệu.

Trường hợp thông tin trên sổ hộ khẩu không đầy đủ hoặc chưa thống nhất với thông tin công dân trên tờ khai CCCD. Ví dụ như không khớp thông tin ngày sinh và quê quán thì cán bộ yêu cầu công dân xuất trình giấy khai sinh (bản gốc) hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác định thông tin trong tờ khai CCCD.

Bước 3: Chụp ảnh và thu nhận dấu vân tay

Trường hợp công dân hoàn thành thủ tục và trùng khớp thông tin kê khai thì cán bộ tiếp tục thực hiện công tác chụp ảnh và thu thập vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD theo quy định.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD và đóng lệ phí

Sau khi cán bộ hoàn thành giai đoạn chụp ảnh, lấy vân tay và đặc điểm nhận dạng của công dân thì cán bộ in phiếu xác nhận thông tin thẻ CCCD và đưa người dân ký xác nhận. Sau đó, người dân thực hiện đóng lệ phí với mức như sau: 

CÁC MỨC THU LỆ PHÍ CẤP THẺ CCCD CÓ GẮN CHIP

TỪ NGÀY 1/1/2021 ĐẾN 30/6/2021

TỪ NGÀY 1/7/2021

Chuyển từ CMND 9 số và CMND 12 số15.000 đồng/thẻ30.000 đồng/thẻ
Đổi mới thẻ CCCD bị hư hỏng hoặc thay đổi thông tin công dân yêu cầu25.000 đồng/thẻ50.000 đồng/thẻ
Cấp lại thẻ CCCD đã mất, trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam35.000 đồng/thẻ

Sau đó cán bộ cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho công dân. Khi công dân đến nhận thẻ CCCD mới theo thời gian và địa điểm trong giấy hẹn cần mang theo sổ hộ khẩu và CMND cũ, lúc này cán bộ sẽ tiến hành thu hồi CMND cũ và cắt góc và trả thẻ CCCD gắn chip và CMND cũ cho người dân. 

Trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ qua đường bưu điện, cán bộ phải tiến hành thu CMND cũ cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành xong thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip.

Việc công dân thực hiện đúng thủ tục đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước sẽ mang lại độ bảo mật cao, tích hợp các thông tin BHYT, BHXH, bằng lái xe, BHTN,… và giảm các khoản phí thủ tục hành chính rườm rà. Do đó người dân cần nắm rõ các bước hướng dẫn trên và thực hiện nhanh chóng để không mất nhiều thời gian, ảnh hưởng công việc và học tập.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức