File excel tính toán kết cấu thép

Khi nhu cầu xây dựng ngày càng lớn, trong việc xây dựng các công trình nhà công nghiệp do thường là sử dụng kết cấu khung thép. Các bạn đã biết người ta thường dùng file excel tính toán kết cấu thép trong quá trình tính toán các bản đế và bản chân đế, tổ hợp hàn hoặc tính cột thép bởi đây là các phần quan trọng nhất và không thể nào thiết sót được. Nhưng khi tính các cấu kiện này cần rất nhiều số liệu đầu vào và các công thức tính toán cùng các quy chuẩn nên khi tính thủ công bằng tay thường dẫn đến các sai sót về các số liệu và công thức tính toán. Vì vậy, các kĩ sự sử dụng tới các file excel tính toán để tránh sai lầm.

Những tiện ích mà file excel tính toán kết cấu thép mang lại cho ngành xây dựng 

Ngành xây dựng là nơi tập trung rất nhiều các số liệu ở các bảng biểu, các bản vẽ kỹ thuật cho nên hai phần mềm Excel, Autocad là 2 công cụ rất quan trọng, không thể thiếu của các kỹ sư trong xây dựng. Các hàm và câu lệnh đơn trong Excel và trong Autocad về cơ bản có thể đáp ứng được những yêu cầu trong công việc. 

Đối với tính toán kết cấu thép trong thiết kế nhà công nghiệp, quá trình tính toán bản đế, tổ hợp hàn và tính cột thép, bản chân đế cực kì quan trọng và là bước không thể bỏ sót, với lượng tính toán dữ liệu cực kì lớn như vậy chúng ta cần đến sự hỗ trợ của các File Excel tính kết cấu thép để có thể rút gọn thời gian tính toán trong quá trình xây dựng.

Các file excel giới thiệu đến các bạn dưới đây sử dụng các quy chuẩn TCVN bởi nó rất dễ dàng sử dụng do chỉ cần nhập dữ liệu là thu được kết quả, đồng thời các bước kiểm tra được tự động hóa để có thể tối ưu nhất.

Như vậy, khi sử dụng các file excel tính toán kết cấu thép trong ngành xây dựng sẽ rút ngắn được thời gian và đảm bảo độ chính xác cao nhất để tránh được những sai sót để các công trình có thể hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo về độ an toàn, chất lượng trong quá trình sử dụng.

Các file excel tính toán kết cấu thép trong xây dựng

Khi sử dụng excel để tính toán kết cấu thép thì tốc độ để tính toán được một kết cấu thép trong một công trình sẽ nhanh hơn và độ chính xác sẽ cao hơn so với việc tính thủ công bằng tay. Vì vậy, bài viết sẽ giới thiệu một số file excel để tính toán một số kết cấu thép sau:

File excel dùng để tính toán thiết kế dầm tổ hợp hàn:

file excel tính toán kết cấu thép

Có thể thấy sheet đầu tiên của excel quá trình thiết kế kết cấu thép là “Tính toán thiết kế dầm tổ hợp hàn”. Trong sheet đã có đầy đủ các công thức giải thích về các đại lượng và có đủ những trường hợp kiểm tra của kết cấu như: Kiểm tra bền, ổn định tổng thể của dầm và ổn định cục bộ hoặc liên kết cách dầm với bản bụng.

File excel tính toán chân cột bản đế liền: 

file excel tính toán kết cấu thép 1

Sheet tính toán chân cột mà mà bản đế liền, sheet cũng tương tự rất chi tiết tính toán các thành phần với đầy đủ công thức theo đặc biệt TCVN đảm bảo số liệu rất chính xác.

File excel dùng trong tính toán thiết kế cột thép 

file excel tính toán kết cấu thép 2

Đối với sheet tính toán thiết kế cột thép được chia thành hai phần là chân cột và đầu cột. 

Đối với chân cột:

Vật liệu gồm cường độ thép tính toán (R) và modun đàn hồi (E).

Kích thước cột: Chiều dài (L); hệ số chiều dài tính toán và chiều dài tính toán.

Chọn kích thước tiết diện (tiết diện chân cột).

Các đặc trưng tiết diện hình học: diện tích tiết diện; diện tích tiết diện phần cánh; diện tích tiết diện phần bụng; bán kính quán tính của tiết diện cột theo trục x; bán kính quán tính của tiết diện cột theo trục y; momen quán tính của tiết diện theo trục x; momen quán tính của tiết diện theo trục y; chiều dài cột theo phương x; chiều dài cột theo phương y; độ mảnh của cột theo phương x; độ mảnh của cột theo phương y; độ mảnh quy ước của cột theo phương x; độ mảnh của cột theo phương y;…

Đối với đầu cột: Các sheet tính toán cũng giống như chân cột khi tính toán chỉ cần nhập giữ liệu vào là sẽ có kết quả tự động rất thuận tiện cho quá trình sử dụng. Trên đây chỉ là một số hình ảnh mình đưa ra để các bạn dễ hình dung khi tham khảo nội dung bài viết. Nếu các bạn muốn tải các file excel này về thì các bạn có thể tìm trên các cổng thông tin uy tín bởi các file excel tính toán kết cấu thép này được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội. 

Tóm lại bài viết đã giới thiệu với các bạn về file excel tính toán kết cấu thép trong ngành xây dựng. Như các bạn đã biết đối với ngành này yêu cầu độ chính xác về các thông số tính toán rất cao, nên việc tính toàn thủ công bằng tay sẽ tốn rất nhiều thời gian và độ chính xác cũng như công thức tính toán có thể sai. Vì vậy, mà việc tính toán bằng file excel sẽ nhanh và đảm bảo được kết quả chính xác cao nhất.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức