Lễ cúng sửa nhà gồm những gì, những lưu ý khi cúng sửa nhà

Nếu bạn đang có dự định sửa nhà và thắc mắc lễ cúng sửa nhà gồm những gì và những lưu ý khi cúng sửa nhà thì bài viết này là dành riêng để giải đáp cho bạn.

Sửa nhà là một trong những việc trọng đại, gắn liền với vận khí hưng vượng của gia chủ. Vì thế, trong phong thủy nhà ở, việc sửa nhà cũng có những luật lệ bất di bất dịch để tránh phạm húy. Vậy lễ cúng sửa nhà gồm những gì và những lưu ý khi cúng sửa nhà? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

Tại sao lại phải cúng sửa nhà

Sửa nhà có cần phải cúng không phải là nỗi băn khoăn của riêng ai, đặc biệt là trong các công tác xây cất và tu sửa các công trình xây dựng. Do đó, xây nhà việc phải chuẩn bị một mâm lễ cúng để thông báo cho thần linh thổ địa ngự trên mảnh đất là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ tu sửa một vài vấn đề về nội thất hoặc ngoại thất ngôi nhà thôi thì liệu chúng ta có cần phải thực hiện các nghi thức cúng bái theo đúng thủ tục?

Câu trả lời ở đây là có. Việc thực hiện đúng các trình tự cúng bái không chỉ áp dụng trong công tác xây nhà mà cả sửa nhà cũng cần chú ý. Đặc biệt là việc cúng bái trong văn hóa tâm linh, tuyệt đối không thể lơ là, sơ sài, bỏ qua bất cứ khâu nào dù chỉ một thủ tục nhỏ nhất.

lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Trong trường hợp gia chủ không được tuổi thì có thể mượn tuổi để sửa nhà, tuy nhiên cũng cần lưu ý kĩ độ tuổi của người được mượn tuổi và các yếu tố tâm linh đi kèm.

Việc cúng bái được thực hiện với niềm tin sẽ giúp cho gia chủ được phù trợ về âm phần, từ đó sẽ sống an ổn và vui vẻ ở trong căn nhà.

Lễ cúng sửa nhà gồm những gì 

Phần lễ

Lễ vật cho mâm cúng sửa nhà không cần phải chuẩn bị quá cầu kì, có thể tùy biến theo điều kiện của gia chủ và các yếu tố thời tiết và mùa vụ. Tuy nhiên đồ cúng nhất định phải được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ với tất cả lòng thành của gia chủ. Tùy vào sự khác nhau giữa phong tục từng vùng miền, từng địa phương, dân tộc hay điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà theo đó, mâm cơm cúng lễ sẽ không giống nhau xong những thứ sau bạn nên có cho mâm cơm cúng lễ sửa lại nhà của gia đình mình. Mâm cúng bao gồm:

lễ cúng sửa nhà gồm những gì 1

  • Bộ tam sinh: (đồ ăn mặn) Trứng gà trắng luộc (không dùng trứng lộn), gà trống luộc (không dùng gà mái) và thịt lợn luộc;
  • Đồ nếp: 1 đĩa xôi hoặc một đĩa bánh chưng (nếu dùng xôi thì nên tránh dùng xôi trắng. Trong văn hóa tâm linh, xôi trắng sẽ mang lại điều không may cho gia chủ);
  • Một bát nước khoáng tinh khiết, một bát gạo trắng, muối và một chút rượu;
  • Quần áo bằng vàng mã, giấy tiền vàng bạc;
  • Thuốc lá, lạng khô, hương nến;
  • Một mâm ngũ quả theo 5 màu ứng với ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ, một đĩa trầu cau và 1 bình hoa tươi nhỏ;

Lễ vật nên được gia chủ đặt gọn gàng trên một mâm nhỏ. Trong trường hợp gia chủ muốn động thổ sửa nhà cũ thành nhà mới, nâng móng nhà hay tu sửa hoàn toàn kết cấu của ngôi nhà thì phải đặt mâm lễ lên một cái bàn con ở giữa khu đất.

Trước khi làm lễ, chủ nhà nên dùng muối đã chuẩn bị để rắc lên nền đất xung quanh trước và sau khi hoàn thành nghi lễ.

Văn cúng sửa nhà

 Nam mô a di Đà Phật x3

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….

Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! x3

Lưu ý 

  • Không kì kèo giá của các vật phẩm làm lễ;
  • Chuẩn bị đồ cúng lễ tươi ngon, tránh đồ héo úa;
  • Cúng xong mới nên thụ lộc;
  • Nên ưu tiên các đặc sản quê nhà sử dụng trên mâm tế lễ;

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi lễ cúng sửa nhà gồm những gì, hi vọng đã giúp bạn trong quá trình tu sửa nơi ở. Chúc quý bạn được bình yên, an cư lạc nghiệp.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức