Mặt bằng rạp chiếu phim và các thông số liên quan theo tiêu chuẩn Việt Nam

Mặt bằng rạp chiếu phim và các thông số của rạp chiếu phim được quy định rất rõ trong tiêu chuẩn của pháp luật Việt Nam quy định. Để đáp ứng được điều kiện hoạt động thì các rạp chiếu phim cũng phải xây dựng theo tiêu chuẩn đã bàn hành. Chúng ta cùng đi khám phá xem những rạp chiếu phim mà chúng ta vẫn đi xem có kích thước và các tiêu chuẩn ra sao nào.

Tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng rạp chiếu phim hiện đại ngày nay

Một thiết kế rạp phim tốt, cần phải có mặt bằng đủ rộng và các vật liệu, biện pháp thi công an toàn, chất lượng cao. Nội thất bên trong và các thiết bị được sử dụng cũng cần phải được tuyển chọn kỹ càng về mặt chất lượng và thương hiệu. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công cũng cần phải tuân thủ theo các quy chuẩn để mang lại an toàn cho người sử dụng. Sau đây là các quy chuẩn mà Việt Nam đang áp dụng đối với các rạp chiếu phim:

1. Ghế ngồi xem phim  

Ghế ngồi xem phim trong rạp phải đáp  ứng đủ các kích thước về:

  • Chiều rộng ghế có khoảng cách thông thuỷ giữa hai tay ghế từ 45 đến 55 cm.
  • Chiều sâu ghế khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa từ 45 đến 55 cm.
  • Chiều cao mặt ghế so với sàn từ 40 đến 45 cm.
  • Ghế ngồi trong tạp phải gắn chặt xuống sàn, trừ các ghế khác nhưng không được quá 8 ghế tự do, xê dịch được (Cho phép xê dịch với một số phòng khán giả đa năng của các nhà văn hoá và câu lạc bộ).

mặt bằng rạp chiếu phim

  • Diện tích trong rạp chiếu phim và cho phòng khán giả (kể cả sân khấu nhỏ, ban công, lối đi lại) tính 0,8 m2 đến 1,0 m2 / 1 chỗ ngồi/khách và khối tích từ 4,5 m3 đến 6,0 m3/1 chỗ ngồi/khách.

2. Âm thanh trong rạp

Âm thanh trong rạp phải được xác định các tia hình học của âm thanh phản xạ đầu tiên đến chậm so với âm thanh phát ra trực tiếp của hệ thống loa trong phòng khán giả. Nếu trường hợp trần phẳng và bằng mặt cắt ngang.

Hình dạng trần và bề mặt tường bên trong rạp phải bảo đảm chuyển những âm thanh phản xạ hữu ích đầu tiên cho toàn bộ diện tích có khán giả ngồi. Hơn nữa còn phải được xác định bằng hình vẽ của các tia phản xạ. Không được bố trí vật cản làm cản trở sóng âm phát ra.

3. Điện trong rạp

Rạp phải kết nối với lưới điện có điện áp 380V/220V trung tính và có nối đất trực tiếp. Được phép dùng điện áp 220V/127V nếu là các rạp cũ ngày xưa đang sử dụng hệ thống điện áp  này.

Ngoài ra trường hợp cần thiết khi mất điện thì rạp được sử dụng máy phát điện riêng nhưng phải được cách âm và tuân theo quy định về an toàn điện.

Yêu cầu về mặt bằng rạp chiếu phim và các quy hoạch

Mặt bằng rạp chiếu phim khi được xây dựng phải đảm bảo các yêu cầu:

  • Mặt bằng khu đất xây dựng phải theo quy hoạch của thành phố, thị xã, thị trấn, thuận tiện cho khán giả đi lại và sử dụng phương tiện giao thông công cộng để kết nối với rạp.
  • Cách xa khu dân cư hoặc những nguồn gây tiếng ồn lớn như: sân bay, nhà ga xe lửa, nhà máy hóa chất,…
  • Có đủ diện tích để bố trí các công trình hạ tầng, đường đi, cây xanh, chỗ để xe và khu vực để máy phát điện.
  • Rạp phải xây dựng cách đường đỏ ít nhất là 8m, có sảnh chờ rộng rãi cho khán giả trước khi xem phim. Diện tích sàn tính từ 0,15m2 đến 0,20m2/ một khán giả.
  • Diện tích khu đất xây dựng phụ thuộc vào quy mô rạp và được quy định chi tiết như sau: Nếu rạp có từ 200 chỗ đến 600 chỗ ngồi thì diện tích phải là 0,2 ha đến 0,4 ha; từ 600 chỗ đến 1 000 chỗ ngồi thì diện tích phải là 0,4 ha đến 0,6 ha.

mặt bằng rạp chiếu phim 1

Mặt bằng rạp chiếu phim nếu trong công viên, khu cây xanh thì diện tích khu đất có thể được giảm 20%. Và được phép có khu để xe đạp, xe ôtô, xe máy ở bãi để xe công cộng. Nhưng các công trình rạp phải đảm bảo cho xe và phương tiện chữa cháy tiếp cận công trình nhanh nhất khi có sự cố.

Yêu cầu các kích thước bộ phận mặt bằng, không gian và kết cấu của rạp phải tuân theo các quy định của hệ mô đun thống nhất.

Các bộ phận từ: Phòng khán giả (kể cả sân khấu nhỏ, ban công); Phòng đợi (kể cả quầy giải khát và đồ ăn); Tiền sảnh (quầy bán vé, chỗ gửi tư trang); Khu vệ sinh của khán giả,…tất cả đều phải đầy đủ.

Lưu ý đây là tiêu chuẩn cho những rạp nằm ngoài độc lập chứ không phải là tiêu chuẩn của rạp nằm trong các trung tâm thương mại hay các công trình dịch vụ khác. 

Trên đây là thông tin về mặt bằng rạp chiếu phim và các quy chuẩn liên quan khác có liên quan đến xây dựng rạp chiếu phim để các bạn tham khảo.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức