Cấu tạo và thi công móng đơn nhà 2 tầng

Xây nhà 2 tầng có nhiều loại móng để lựa chọn: móng đơn, móng cọc, móng bè, móng băng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về cấu tạo và thi công móng đơn nhà 2 tầng.

Xây nhà cũng giống như mọi thứ, có gốc rồi mới có ngọn, nền móng nhà không ổn thì nhà sẽ không vững. Khi xây dựng một ngôi nhà, phần móng nhà được coi là phần quan trọng nhất. Mỗi kiểu nhà sẽ có mỗi loại móng khác nhau, nhà 2 tầng cũng vậy. Kết cấu móng đơn nhà 2 tầng vẫn còn nhiều người băn khoăn, lo lắng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về cấu tạo và móng đơn nhà 2 tầng.

1. Móng đơn là gì?

móng đơn nhà 2 tầng

Móng đơn là loại móng đỡ có một cột hoặc một cụm cột sát nhau có tác dụng chịu lực, thường được sử dụng dưới chân cột điện, cột nhà, mố trụ cầu… Móng đơn được bố trí dưới chân cột. Tuy nhiên thì sức lực của móng không cao nên nó chỉ được sử dụng cho các công trình có trọng tải vừa và nhỏ như nhà 1 tầng, nhà 2 tầng, nhà 3 tầng…

Móng đơn được thiết kế riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, hình chữ nhật hình tròn hoặc 8 cạnh. Móng nhà có thể kết hợp, có thể móng cứng, móng mềm và thường được gia cố bằng cừ tràm. Bên cạnh việc dùng trong xây dựng đơn lẻ, móng đơn được áp dụng trong việc cải tạo nhà ở hiện nay.

2. Cấu tạo của móng đơn

móng đơn nhà 2 tầng 1

Cấu tạo của móng đơn rất đơn giản, được tạo thành từ một bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ nhất. Đối với các công trình công nghiệp, người ta thường dùng luôn phần đáy móng được đặt lên trên lớp đất tốt với chiều sâu khoảng 1m, để tạo ra 1 bề mặt bằng phẳng giúp tránh được sự thay đổi giữa các vùng giáp ranh với đất xấu và đất tốt. Tránh được sự giãn nở của các loại đất do bão hòa với nước. 

Trong xây dựng thì móng được liên kết với một hoặc nhiều tảng hệ thống dầm, có tác dụng chống đỡ hệ thống tường xây dựng bên trên. Bên cạnh đó, còn có tác dụng giằng các móng cốc để tránh hiện tượng sụt lún, lệch giữa các đài móng. Trọng lượng mỗi tảng phụ thuộc vào  các phương tiện vận chuyển và sức nâng của cần trục.

3. Thi công móng đơn nhà 2 tầng

Trước khi thi công móng đơn, bước đầu tiên mà mọi người cần làm chính là giải phóng mặt bằng cho khu vực đất thi công bằng cách san đều đất, chặt bỏ hết cây cối,… Rồi sau đó chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc cho quá trình thi công móng đơn. 

Tiếp theo đó, đào móng với kích thước và vị trí như trên bản thiết kế. Khi thấy xuất hiện nước bên trong móng thì phải ngay lập tức hút đi tránh làm ảnh hưởng đến độ bền của móng cũng như độ bền của toàn bộ công trình.

móng đơn nhà 2 tầng 2

Công tác cốt thép: Để móng nhà được bền và chắc thì cốt thép khi gia công phải đúng thiết kế, làm sạch bề mặt công trường, lắp ráp đúng như trong bản thiết kế. Nếu như phải hàn nối thì cần được đảm bảo đúng theo quy định và nên tưới 1 ít nước để đề phòng các tia lửa điện làm cháy cốt pha.

Khi làm móng đơn cần phải lựa chọn những loại sắt thép tốt của những thương hiệu uy tín trên thị trường trong bước cắt thép và gia công thép. Chúng ta cần đặc biệt tránh lựa chọn những loại thép đã cũ, han gỉ, chất lượng kém, có giá thành rẻ như vậy sẽ làm nền móng bị yếu và không an toàn khi xây dựng.

Việc uốn và cắt thép được thực hiện bằng các phương pháp cơ học và cốt thép được cắt và uốn chuẩn với hình dáng, kích thước của thiết kế, không được phép sai lệch. Những mối hàn nối, buộc nối phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật: hàn nối đảm bảo >= 10d, buộc nối >=30d (d là đường kính của thép), hàn nối thép được làm sạch. Các đầu hờ được bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi ghép coppha buộc sẵn con kê bằng khối bê tông đúc sẵn.

Sau khi cắt thép xong, bước tiếp theo sẽ là công tác chuẩn bị cốp pha để đổ bê tông. Cốp pha phải được lắp ráp thật kín để bảo đảm không có hiện tượng nước xi măng bị chảy ra ngoài trong quá trình đổ móng. Bên cạnh đó, gỗ để ghép bê tông cũng cực kỳ chắc chắn để đảm bảo gỗ luôn chịu được mọi lực tác động lên.

Giai đoạn kế tiếp, trong thi công móng đơn chính là đổ bê tông. Sau khi hoàn thành công tác cốt thép và cốp pha. Bê tông phải được trộn đúng tỷ lệ và quy phạm. Do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm, lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương. Mỗi công trình có kết cấu khác nhau, nếu đặt sai phương có thể làm giảm tác dụng của cả hệ kết cấu, dẫn đến tình trạng công trình dễ bị xuống cấp. 

Sau khi đổ bê tông, cần tưới nước cho bê tông để đảm bảo bê tông không bị khô.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cấu tạo và thi công móng đơn nhà 2 tầng. Qua bài viết này hy vọng bạn đọc cũng phần nào hiểu hơn về móng đơn 2 tầng và sớm tìm được thiết kế móng ưng ý cho ngôi nhà của mình.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức