Nhập trạch có cần xem tuổi hay không? Và những điều cần lưu ý

Theo quan niệm xưa của ông cha ta, nhập trạch là một việc vô cùng quan trọng và có sức ảnh hưởng rất lớn đến tiền tài và vận may của gia chủ. Cũng chính vì thế, mà nhập trạch trở thành nỗi băn khoăn lớn của nhiều người. Vậy nhập trạch có cần xem tuổi hay không ? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về vấn đề này. 

Khái niệm nhập trạch

Nhập trạch nói một cách hiểu là lễ dọn vào nhà mới. Trong quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt ta từ xưa đến nay, nhập trạch đã trở thành một nghi lễ vô cùng quan trọng. 

Trong các câu chuyện dân gian, ta thường thấy có sự xuất hiện của những vị thần, quan cai cai quản từng khu vực đất riêng của mình. Vì thế, việc bạn làm lễ nhập trạch nghĩa là việc làm lễ để thông báo tới các vị thần, quan cai về việc gia đình bạn sẽ chuyển tới khu đất đó sinh sống và mong các ngài có thể phù hộ độ trì cho gia đình có cuộc sống tại nơi ở mới thuận lợi, bình an. 

nhập trạch có cần xem tuổi 1

Nhập trạch có cần xem tuổi hay không?

Nhiều người quan niệm rằng, việc xem tuổi khi nhập trạch là một việc vô cùng cầu kì và tốn thời gian. Tuy nhiên, “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Việc bạn làm theo một số quan niệm từ xưa sẽ giúp bạn tránh khỏi những chuyện không hay có thể xảy ra. 

Với câu hỏi “Nhập trạch có cần xem tuổi không?” thì chúng mình xin trả lời luôn là “Có”. Và theo quan niệm dân gian xưa, gia chủ nên chọn ngày tốt hợp với tuổi để làm lễ nhập trạch. Đặc biệt, gia chủ cần phải lưu ý không nhập trạch vào những ngày xấu phạm bách kỵ như: Dương công kỵ, Tam nương, Sát chủ, Thọ tử, Nguyệt kỵ,..

Ngoài ra, gia chủ nên tránh nhập trạch vào những ngày xung với mệnh của mình, tránh những ngày địa chi xung hoặc thiên can với tuổi gia chủ. Ví dụ như: người tuổi Quý Tỵ không nên nhập trạch vào các ngày sau: Đinh Tỵ, Đinh Hợi, Kỷ Tỵ, Kỷ Hợi, Quý Tỵ và Qúy Hợi. Nói cụ thể hơn thì can Đinh thuộc hành Hỏa, can Quý thuộc hành Thủy mà Thủy khắc Hỏa. Hơn nữa, can Kỷ thuộc hành Thổ khắc hành Thủy nên phải tránh. 

Với trường hợp, gia đình bạn chuyển đến nhà mới nhưng đó chỉ là nhà cho thuê thì bạn không nhất thiết phải xem tuổi nhập trạch mà chỉ cần xem ngày tốt, giờ tốt để tiến hành chuyển nhà là được. 

nhập trạch có cần xem tuổi

Cách xem ngày tốt để nhập trạch theo quan niệm xưa.

Theo sách phong thủy và theo các quan niệm xưa của cha ông ta thì không nên nhập trạch vào tháng 7 hoặc tháng 7 âm lịch bởi hai tháng này có những tiết liên quan đến người chết là: lễ vu lan báo hiếu và tiết thanh minh. 

Trước khi xem ngày tốt để chuyển nhà, việc đầu tiên là bạn phải tránh những ngày xấu như: Dương công kỵ, Thọ tử và Tam nương. 

Và cũng theo một số thầy phong thủy, nhập trạch nên chọn ngày hành Thủy hoặc hành Kim tránh ngày thuộc hành Hỏa. Bởi người xưa cho rằng Thủy quản tài lộc, kim hay còn gọi là kim tiền cũng mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ. Người ta tránh nhập trạch vào ngày Hỏa là vì lo rằng nhà mới sẽ dễ gặp hỏa hoạn.

Dựa vào hướng nhà để nhập trạch

Hướng nhàHànhHành kỵNgày kỵ
hướng ĐôngMộcim quá vượngcác ngày Tỵ, Dậu, Sửu
hướng đông namMộcKim quá vượngcác ngày Tỵ, Dậu, Sửu
hướng TâyKimMộc quá vượngcác ngày Hợi, Mão, Mùi
hướng tây bắcKimMộc quá vượngcác ngày Hợi, Mão, Mùi
hướng NamHỏaThủy quá vượngcác ngày Thân, Tý, Thìn
hướng BắcThủyHỏa quá vượngcác ngày Dần, Ngọ, Tuất
hướng đông bắcThổMộc quá vượngcác ngày Hợi, Mão, Mùi
hướng tây namThổMộc quá vượngcác ngày Hợi, Mão, Mùi

Dựa trên chòm sao Bắc Đẩu 

Năm sinh gia chủNgày, giờ kỵNgày giờ có thiên can đại hung
Thân, Tý, ThìnMùiGiáp, Ất, Canh, Tân
Dần, Ngọ, TuấtSửuGiáp, Ất, Canh, Tân
Hợi, Mão, MùiTuấtBính, Đinh, Nhâm, Quý
Tỵ, Dậu, SửuThìnBính

Như vậy, có thể thấy rằng có rất nhiều cách để xem ngày tốt để nhập trạch. Tuy nhiên, nếu áp dụng tất cả các cách trên thì sẽ rất khó để tìm ngày nhập trạch phù hợp. Vì thế, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là chỉ nên áp dụng một phương pháp để tìm ngày nhập trạch phù hợp nhất với bản thân mình. 

Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch mà bạn cần biết

  • Chỉ khi xem được ngày giờ tốt rồi thì mới tiến hành lễ nhập trạch.
  • Người trong gia đình cần phải tự tay dọn đồ đạc đến nhà mới. Và đặc biệt, phải dọn đồ đạc vào trước, dọn đồ cúng vào sau. 
  • Trong trường hợp gia đình có vợ chồng và con cái thì trước hết, người vợ phải cầm theo một cái gương tròn và phải để mặt gương soi vào trong nhà. Tiếp đó, gia chủ sẽ tự tay bê bát hương tổ tiên vào nhà rồi mới lần lượt mang các đồ đạc khác vào sau. 
  • Bài vị cúng bái tổ tiên phải được chính tay gia chủ cầm vào, những thành viên trong gia đình sẽ theo sau. Và đặc biệt, trong tay mỗi người sẽ cầm một tờ tiền để cho đường quan lộc trong nhà luôn dồi dào. Lưu ý: nếu trong gia đình có người tuổi hổ thì kiêng không nên đến lễ nhập trạch bởi quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. 
  • Tốt nhất nên nhập trạch vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh nhập trạch vào buổi tối. 

Bài viết trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi “Nhập trạch có cần xem tuổi hay không ?” Chúng tôi cũng mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và trong cuộc sống !

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức