Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà có bắt buộc hay không?

Khi mua được nhà riêng, cá nhân sẽ thường có nhu cầu làm thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà đối với nhà cũ ra nhà mới để thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính sau này. Vậy các thủ tục tách này làm ra sao vào có bắt buộc phải tách hay không? Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời.

Khi có nhà riêng, liệu có bắt buộc tách hộ khẩu cùng nhà cũ?

Trước đây có tách hộ khẩu hay không chưa được quy định rõ thì tuỳ ý mọi người. Thế nhưng, từ khi luật cư trú năm 2020 ra đời từ 01/7/2021 sẽ có hiệu lực thì người đăng ký thường trú ở nhà nhưng mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký thường trú ở địa chỉ khác thì có trách nhiệm đăng ký thường trú mới theo đúng quy định. Trong thời hạn là 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.

thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà

Ngoài ra, khoản 1 Điều 24 của luật cư trú có quy định rõ một số trường hợp sẽ bị xóa hộ khẩu thường trú cũ như sau:

 • Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt đó vẫn chưa đăng ký ở chỗ ở mới.
 • Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở của mình nhưng chỗ ở đó đã chuyển cho người khác làm chủ sở hữu và không được chủ sở hữu mới cho phép giữ đăng ký hộ khẩu ở đó nữa.

Như vậy, trừ khi chủ cũ, chủ hộ đồng ý cho giữ lại hộ khẩu thì hộ khẩu cũ còn tác dụng. Còn các trường hợp khi có địa chỉ ở mới thì phải tách hộ khẩu cùng nhà ra hộ khẩu mới theo đúng quy định của luật cư trú có hiệu lực từ 1/7/2021.

Những điều kiện để tách hộ khẩu

Theo Điều 27 luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013 thì các trường hợp sau đây đủ điều kiện để tách hộ khẩu:

 • Người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu trong lúc tỉnh táo không bị ép buộc. Trường hợp nhiều người trong một gia đình cùng tách hộ khẩu thì cần có một người đúng ra và người đó là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Người muốn tách hộ khẩu phải được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hiện tại hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được sử dụng chỗ ở hiện tại hợp pháp.
 • Những trường hợp không đủ điều kiện tách hộ khẩu khi mà nơi ở mới không đủ điều kiện gồm:
  • Chỗ ở mới nằm trong khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh quốc gia, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng. Và những khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực khác theo quy định của pháp luật
  • Chỗ ở mà diện tích bị nằm trên phần đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật
  • Chỗ ở nằm trong quyết định thu hồi đất đã được nhà nước ban hành hoặc đã được bồi thường, đã hỗ trợ khu vực tái định cư khác.
  • Chỗ ở là nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết bởi pháp luật.
  • Chỗ ở bị tịch thu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Chỗ ở là nơi đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các bước để thực hiện thủ tục tách hộ khẩu

Từ ngày 01/7/20201, thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng thực hiện theo luật mới là luật cư trú năm 2020. Cụ thể các bước tách hộ khẩu theo luật này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị làm  hồ sơ

thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà 1

Bước chuẩn bị hồ sơ này sẽ có các giấy tờ sau:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú theo mẫu có sẵn
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp mới đang muốn chuyển sang (sổ đỏ).

Bước 2: Nộp hồ sơ 

 • Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an nơi mình cư trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký làm bổ sung.

Bước 3: Chờ đợi xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký(công an huyện, quận) có trách nhiệm kiểm tra và thẩm định hồ sơ rồi cập nhật thông tin nơi thường trú mới lên cơ sở dữ liệu về cư trú quốc gia và thông báo cho người đăng ký. Nếu từ chối đăng ký cũng phải thông báo và đưa ra rõ lý do.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà và các điều kiện để tách theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bài viết cung cấp các thông tin giúp các bạn tách khẩu và các bước tách để các bạn tham khảo.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức