Khu đô thị mới tiếng anh là gì? Tìm hiểu thông tin về khu đô thị mới

Việt Nam là quốc gia đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hàng đầu thế giới. Sự thay cho đổi biến nước ta từ nước nghèo bây giờ đã có hàng ngàn các triệu phú đô la. Mức sống người dân tăng đồng nghĩa với việc các khu đô thị mọc lên “như nấm” Các bạn có từng hỏi khu đô thị mới là gì? Và khu đô thị mới tiếng anh là gì không? Theo dõi bài viết này để có thể tự trả lời nhé.

Khu đô thị mới là gì? Khu đô thị mới trong tiếng anh là gì?

Khu đô thị mới trong tiếng anh là gì? Đây là một cụm danh từ khi được dịch ra tiếng anh sẽ là New Urban Area hoặc New Urban Center. Ở Việt Nam thường thấy các khu đô thị mới sử dụng cụm danh từ New Urban Area nhiều hơn.

Khu đô thị mới theo luật quy hoạch đô thị Việt Nam hiện hành được định nghĩa là khu vực trong đô thị và được đầu tư xây dựng mới. Chúng có sự đồng bộ về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội cũng như nhà ở.

khu đô thị mới tiếng anh là gì 1

Lịch sử hình thành những khu đô thị mới ở Việt Nam

Ngày xưa có thể các bạn có nghe đến câu “Nhất Kinh Kỳ, Nhì Phố Hiến” đó có thể coi là những khu đô thị sầm uất nhất ở nước ta thời kỳ phong kiến.

Cho đến thời hiện đại ngày nay, theo số liệu thống kê được công bố thì số lượng khu đô thị năm 1990 ở nước ta là 500 thì đến năm 2016 con số này đã là 795 đô thị. Số liệu thống kê không chính thức năm 2020 thì con số này đã vượt qua con số 833.

Đặc biệt các khu đô thị mới phát triển mạnh ở hai thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Ngoài ra các thành phố như Hải Phòng, Đà Nẵng hay các tỉnh như Quảng Ninh, Bình Dương,…cũng có tốc độ tăng các khu đô thị rất nhanh.

Đặc điểm của khu đô thị mới

Với điểm đầu tiên chúng ta thường thấy là khu đô thị mới là những dự án có vị trí tọa lạc gần mặt đường lớn, là khu đất rộng lớn và bằng phẳng.

Về đặc điểm thứ hai sẽ là dân số, dân cư ở đây thường đông đúc, mật độ cao và đương nhiên quy mô dân số và mật độ đều vượt mức trung  bình rất nhiều.

khu đô thị mới tiếng anh là gì 1

Về vấn đề lực lượng lao động thì trái ngược với khu vực nông thôn. Đô thị là khu vực phát triển kinh tế bằng cơ cấu phi nông nghiệp như: Kinh doanh, văn phòng, du lịch,…

Về mặt cảnh quan kiến trúc thì các khu đô thị được quan tâm phát triển và được trang trí, chăm chút kỷ lương hơn.

Tại sao nhà nước ta có chính sách phát triển các khu đô thị mới?

Khu đô thị, đó có thể là điều kiện tiên quyết và là cốt lõi để kéo đoàn tàu kinh tế Việt Nam đi lên. Muốn phát triển kinh tế đất nước thì các khu đô thị đóng vai trò quan trọng.

Những khu đô thị sẽ là hạt nhân để kéo theo kinh tế của cả một vùng phát triển theo. Đó được coi là hiệu ứng và tạo nên những khu vực trọng điểm cho phát triển kinh tế.

Hơn nữa, như đã nói về đặc điểm của các khu đô thị. Thì khu đô thị chính là những nơi giúp đời sống người dân được nâng cao. Những tiện ích xã hội, dịch vụ và hạ tầng trong khu đô thị đều tốt hơn. Người dân sẽ được tận hưởng những gì tiên tiến nhất và đưa người dân Việt Nam hội nhập quốc tế nhanh hơn trong thời đại công nghệ  4.0 này.

khu đô thị mới tiếng anh là gì 2

Khu đô thị cũng là nơi thu hút vốn tốt, tạo nên thời cơ về việc học tập công nghệ cũng như thay đổi tư duy tiêu nông nghiệp có từ xa xưa của phần lớn bộ phận dân cư nước ta.

Những quy tắc trong quy hoạch các khu đô thị

Muốn phát triển khu đô thị cần đảm bảo đầy đủ các yếu tố là đặc điểm của nó đó là về mật độ dân số, cơ sở hạ tầng, giao thông, tiện ích công cộng,…

Khi quy hoạch một khu đô thị mới cần phù hợp với tiêu chuẩn của khu vực đó và phải phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Phải quan tâm đến vấn đề môi trường, tài nguyên và tiết kiệm đất khi quy hoạch đô thị .

Phải được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền với việc quy hoạch một đô thị. Đặc biệt nếu dự án có liên quan tới đất đai và an ninh quốc gia thì phải được chấp thuận của thủ tướng chính phủ. 

Các dự án khu đô thị mới khi quy hoạch phải đảm bảo tính thống nhất về không gian kiến trúc và tích cực thiết kế cảnh quan xanh bên trong nội khu dự án. 

Hệ thống giao thông vận tải, hệ thống xử lý nước thải, tiện ích cộng đồng… phải được phát triển đồng bộ, có tầm nhìn chiến lược trong khu các khu đô thị mới.

Trên đây là thông tin về khu đô thị mới và khu đô thị mới tiếng anh là gì? Cùng với các tiêu chuẩn, đặc điểm quy tắc trong phát triển khu đô thị mới mà các bạn có thể tham khảo.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức