Bảng tra diện tích cốt thép mới nhất và cập nhật

Bảng tra diện tích cốt thép mới nhất cập nhật năm 2021 có thể sẽ là thứ mà bạn đang muốn tìm kiếm cho công việc của mình. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về bảng tra này với các thông tin đầy đủ phía dưới nhé, có thể sẽ giúp ích nhiều hơn những thứ mà bạn đang muốn tìm nữa đó.

Tìm hiểu về cốt thép và khái niệm diện tích cốt thép

Cốt thép là phần không thể thiếu trong mỗi công trình xây dựng. Nó đóng vai trò là mang đến khả năng chịu lực cho công trình bên cạnh bê tông. Cốt thép ngoài ra còn chịu lực kéo thay thế cho bê tông. Hiện nay, tại các công trình xây dựng thì cốt thép và bê tông gần như đóng vai trò quan trọng nhất và không có vật liệu nào có thể thay thế.

Vậy còn diện tích cốt thép là gì thì loại diện tích này muốn nói đến các thông số dùng trong tính toán cột và các dầm để đặt cốt thép dọc trong xây dựng các công trình.

Các bạn có thể hiểu rằng, diện tích cốt thép là tiêu chí để các kỹ sư cho ra các bản kế hoạch và lên danh sách tính toán cho những việc liên quan đến thép và đặt thép của  họ trong cốt thép. Từ đây quá trình thi công diễn ra nhanh, thành công và an toàn hơn.

Các loại bảng tra diện tích cốt thép hiện nay trong xây dựng

Chúng ta có thể biết rằng, diện tích cốt thép có nhiều kiểu chia bảng khác nhau chưa? Nếu chưa biết thì các loại bảng tra diện tích cốt thép dưới đây sẽ mở mang kiến thức của các bạn liên quan đến diện tích cốt thép trong xây dựng. 

Bảng tra diện tích cốt thép cơ bản

Bảng tra diện tích cốt thép cơ bản này chứa đựng các thông tin về thông số kỹ thuật của đường kính cốt thép, của dọc dầm phù hợp với kích thước tương xứng với các thông số đó. Điều này ảnh hưởng nhiều tới chất lượng công trình thi công và độ bền của công trình sau này.

Bảng tra diện tích cốt thép

Bảng tra diện tích cốt thép excel

Theo như trong xây dựng thì cốt thép chi tiết hơn sẽ có hai loại là cốt thép chịu lực và cốt thép đai. Đối với cốt thép chịu lực loại D16 sẽ được sử dụng để mang tới tác dụng chịu lực kéo và lực nén hiệu quả hơn. Nếu như cốt thép chịu lực thì phương pháp của momen sẽ được áp dụng tính toán và đặt thép.

Với cốt thép đai thì lại có tác dụng giữ cứng cho hệ thép trong quá trình đổ  bê tông, vì thế loại được sử dụng là D6, D8 và D10. Về phần cốt thép này sẽ không cần tính toán mà đặt theo một số quy luật của kiến trúc sư.

Bảng tra diện tích cốt thép 1

Bảng tra diện tích cốt thép dạng lưới

Cốt thép dạng lưới là sự sắp xếp của các sợi đan xen nhau thành hình chữ thập, nếu nhìn nó có thể giống mạng nhện hơn, sau đó các mối nối sẽ được hàn cố định bằng các mối hàn.

Với lưới thép được chế tạo từ các sợi thép trơn sẽ có đường kính 5mm và lớn nhất có thể lên đến 12mm. Các sợi này có độ đều khá tương đồng trong một mảnh lưới thép. Còn với các sợi thép có gờ thì đường kính sẽ là 6mm và lớn nhất là 12mm.

Cốt thép sàn được cấu tạo thành dạng lưới là tốt nhất và thép sẽ được đặt theo phương pháp vuông góc, nhưng còn tùy vai trò mà cốt thép sàn được gọi là cốt thép chịu lực hay chỉ là cốt thép thông thường.

Đặc biệt khi bố trí cốt thép thì cần lưu ý một số điểm đó là bề mặt phải được vệ sinh trước khi đổ bê tông để không bị dính bùn hay gỉ sắt sẽ có tác động xấu tới quá trình thi công.

Trong quá trình làm sạch các thanh sắt hạn chế tối đa việc là các thanh sát bị hao mòn về kích thước nhằm đảm bảo đúng quy trình. Ngoài ra các phần cốt thép phải được uốn thẳng và điều qua trọng nhất là phải kiểm tra lại toàn bộ theo bản vẽ xem có chính xác hay chưa lần cuối cùng trước khi tham gia đổ bê tông.

Bảng tra diện tích cốt thép 2

Một vài lưu ý sau khi đọc bảng tra diện tích cốt thép cho người mới

Khi đã đọc được bảng tra diện tích cốt thép thì trước khi thi công hãy chọn đường kính cốt thép dọc dầm, đây gần như là điều bắt buộc và ai cũng làm được. Cùng với đó là phải chọn đường kính trong dầm, có thể lên tới 32mm.

Thứ hai là biết được đường kính chịu lực của dầm sàn vào khoảng 12 – 25mm nhưng không nên chọn đường kính lớn hơn 1/10 bề rộng của dầm tại sàn đó. Mỗi dầm không nên chọn đường kính quá 3 loại cốt thép chịu lực và không được chênh lệch nhau quá 2m.

Trên đây là những thông tin về bảng tra diện tích cốt thép mới nhất và cập nhật và các bạn có thể tham khảo thêm một số kiến thức có liên quan tới cốt thép và lưu ý khi đọc bảng tra cốt thép. Chúc các bạn học tập và sử dụng thành công những kiến thức này trong xây dựng.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức