Những điều cần biết về chi phí giám sát đánh giá đầu tư

Việc giám sát đánh giá đầu tư là trách nhiệm của ai trong dự án là câu hỏi mà rất nhiều người không biết. Vậy để hiểu rõ hơn về chi phí giám sát đánh giá đầu tư của doanh nghiệp vào các dự án hãy cùng mình tham khảo bài viết dưới đây.

chi phí giám sát đánh giá đầu tư

Chi phí giám sát đánh giá đầu tư là gì? 

Chi phí giám sát đánh giá đầu tư là một khái niệm rất trừu tượng rất khó để định nghĩa chính xác. Chúng ta có thể hiểu đó là các chi phí cần thiết để tổ chức thực hiện các công việc quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị đến thực hiện dự án cho đến khi kết thúc xây dựng. Khi đưa công trình của dự án vào khai thác sử dụng đã bao gồm chi phí giám sát, đánh giá dự án đầu tư xây dựng công trình.

 Đó là cả một quá trình từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc.

chi phí giám sát đánh giá đầu tư 1

Đơn vị nào là người đưa ra chi phí đánh giá đầu tư

Quản lý dự án là người đưa ra chi phí đánh giá giám sát đầu tư và kiểm soát các chi phí này một cách tích cực. Các dự án sẽ được ước tính dựa trên cơ sở quy mô, công suất hoặc năng lực phục vụ theo phương án thiết kế sơ bộ của dự án. Các doanh nghiệp cũng có thể điều chỉnh hoặc quy đổi về mặt bằng giá thị trường phù hợp với địa điểm xây dựng có thể bổ sung thêm những chi phí cần thiết khác của dự án.

Bên cạnh quản lý dự án thì còn có những chủ đầu tư tham gia vào dự án họ cũng là một trong các nhân tố quyết định và kiểm soát chi phí đánh giá đầu tư. 

Chi phí giám sát đánh giá đầu tư được quyết toán vào khoản nào?

Theo quy định tại Quyết định số 79/QĐ-BXD về công bố định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng thì chi phí quản lý dự án đã bao gồm chi phí giám sát, đánh giá đầu tư của chủ đầu tư.

Chi phí giám sát đánh giá đầu tư được quyết toán vào khoản chi phí quản lý dự án, Các chủ chương trình, chủ dự án thành phần, chủ đầu tư, nhà đầu tư tự thực hiện hoặc thuê tư vấn giám sát, đánh giá đầu tư thì chi phí giám sát, đánh giá đầu tư được tính bằng 20% chi phí quản lý dự án và nằm trong chi phí quản lý dự án theo định mức quy định tại Quyết định số 79/QĐ-BXD ngày 15/2/2017 của Bộ Xây dựng.

chi phí giám sát đánh giá đầu tư 2

Bên cạnh đó, có một số chi phí cần chi trả cho những liên danh tư vấn nước ngoài thực hiện tổ chức dự án cũng cần phải lập dự toán để xác định chi phí. Trả những chi phí này một cách sòng phẳng để có thể hợp tác lâu dài. 

Chi phí quản lý dự án bao gồm cả chi phí giám sát đánh giá đầu tư đã được hạch toán vào nhiều vấn đề, như việc lập báo cáo nghiên cứu, thiết kế công trình và đầu tư xây dựng, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng. Lên kế hoạch làm nhiệm vụ khảo sát xây dựng, giám sát khảo sát xây dựng, thẩm định, thẩm tra, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng; giám sát, đánh giá dự án đầu tư xây dựng công trình, kiến trúc

Như vậy, việc chi trả hạch toán các chi phí cần phải có sự kiểm tra phê duyệt và thẩm định của do chủ đầu tư thực hiện chi trả cho  chi phí quản lý dự án. Còn về chi phí thuê tư vấn thực hiện “lập, thẩm định, thẩm tra, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng; giám sát, đánh giá dự án đầu tư xây dựng công trình” thuộc tổng mức đầu tư theo quy định thì Bộ xây dựng sẽ đưa ra. 

Trên đây là tất cả các vấn đề về chi phí giám sát đánh giá đầu tư mà chúng tôi đã tổng hợp được. Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một cách nhìn tổng quan và cụ thể hơn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn không còn bỡ ngỡ nữa. Và chúng tôi sẽ luôn cập nhật và đem đến cho bạn nhưng nội dung hay và nhanh nhất. 

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức