Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2018 bạn nên biết

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2018 là điều mà bất cứ ai ngành xây dựng cũng đều rất cần. Hãy theo dõi bài viết dưới danh mục tiêu chuẩn xây dựng dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2018 bạn nên biết

Phần tiêu chuẩn quy định chung về xây dựng

Những tiêu chuẩn về thuật ngữ – phân loại công trình và những thông số thiết kế. Trong danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2018 đầu tiên phải kể đến nhà và công trình dân dụng phần từ vựng và thuật ngữ chung về vấn đề này. Tìm hiểu những điều kiện truyền nhiệt cũng như các đặc tính của vật liệu phần thuật ngữ và các đại lượng vật lý, định nghĩa ở mục cách nhiệt.

Phần tiêu chuẩn bản vẽ và kiến trúc. Trong phần này thì có thuật ngữ liên quan đến bản vẽ kỹ thuật, từ vựng trong bản vẽ xây dựng nhà và kiến trúc. Tiếp theo là tiêu chuẩn về khổ giấy trong hệ thống tài liệu thiết kế, tỷ lệ trong hệ thống thiết kế tài liệu và tỷ lệ trong bản vẽ kỹ thuật. 

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam

Phần tiêu chuẩn quy hoạch, khảo sát và trắc địa

Những tiêu chuẩn quy hoạch có quy trình về lập hồ sơ và đồ án quy hoạch xây dựng ở vùng, quy hoạch về xây dựng đô thị về tiêu chuẩn thiết kế. Tiếp theo trong tiêu chuẩn thiết kế còn có quy hoạch cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị, quy hoạch mặt bằng tổng thể cụm công nghiệp. 

Những tiêu chuẩn khảo sát có những nguyên tắc cơ bản trong khảo sát cho xây dựng, một số thuật ngữ, định nghĩa trong địa chất thủy văn. Tiếp theo là phần phân loại trong đất xây dựng và công tác thăm dò điện trong khảo sát xây dựng.

Một số tiêu chuẩn về trắc địa có công tác trắc địa trong xây dựng công trình ở yêu cầu chung và tiêu chuẩn kỹ thuật đo và xử lý số liệu GPS trong trắc địa công trình. Tiếp theo là tiêu chuẩn về kỹ thuật đo đạc phục vụ công tác thi công trong nhà cao tầng.

Phần tiêu chuẩn thiết kế 

Trong danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2018 thì ngoài những tiêu chuẩn chung về thiết kế còn có những tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép, tiêu chuẩn thiết kế kết cấu gỗ, gạch đá cũng như các loại kết cấu khác. Bên cạnh đó còn có tiêu chuẩn thiết kế nhà ở và công trình công cộng. Còn có tiêu chuẩn về thiết kế công trình công nghiệp, thủy lợi và nông nghiệp. 

Phần tiêu chuẩn về vật liệu và cấu kiện xây dựng

Trong phần này thì chúng ta có tiêu chuẩn về xi măng, một số tiêu chuẩn về bê tông và cấu kiện bê tông. Bên cạnh đó còn có tiêu chuẩn về thép và kim loại, tiêu chuẩn về vôi, vữa hay gạch đá và gốm sứ xây dựng. Tiếp theo còn có tiêu chuẩn vật liệu chịu được lửa, tiêu chuẩn về thủy tinh cũng như kính xây dựng. Tiếp đó là tiêu chuẩn về ống nhựa và tiêu chuẩn vật liệu chống thấm và sơn. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn về gỗ, cửa.

Danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 1

Thi công và nghiệm thu

Trong phần này thì có các tiêu chuẩn chung nhất về thi công cũng như nghiệm thu công trình và tiêu chuẩn thi công, nghiệm thu công tác đất nền, móng, móng cọc. Sau đó còn có tiêu chuẩn về thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép toàn khối và tiêu chuẩn về thi công, nghiệm thu bê tông cốt thép thực hiện lắp ghép, ứng lực trước. Bên cạnh đó còn có tiêu chuẩn về thi công và nghiệm thu kết cấu thép, một số tiêu chuẩn về thi công và nghiệm thu kết cấu gạch đá, vữa xây dựng. Tiếp theo còn có tiêu chuẩn về thi công và nghiệm thu công tác hoàn thiện. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu hệ thống cấp nước. Tiêu chuẩn thi công cũng như nghiệm thu toàn hệ thống cấp điện, chiếu sáng, chống sét, điều hòa không khí và cấp khí đốt. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu hệ thống phòng cháy chữa cháy và còn có tiêu chuẩn nghiệm thu lắp đặt thang máy cũng như thang cuốn. Tiếp đó là tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu công trình giao thông, tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu công trình thủy lợi, công trình biển cố định, nghiệm thu chống ăn mòn kết cấu. Ngoài ra còn có tiêu chuẩn nghiệm thu đường ống dẫn dầu, lắp đặt thiết bị sản xuất, tiêu chuẩn về máy móc, thiết bị thi công. Tiêu chuẩn về phòng chống mối và bảo trì cho công trình và tiêu chuẩn về kiểm định.

Phần tiêu chuẩn về an toàn lao động

Trong đó có tiêu chuẩn chung về an toàn công trình, tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ, an toàn trong sản xuất thi công xây dựng. Bên cạnh đó còn có tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng thiết bị nâng chuyển, an toàn khi sử dụng dụng cụ điện cầm tay.

Lời kết

Trên đây là bài viết danh mục tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2018. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích khi tìm hiểu về vấn đề xây dựng công trình nói chung.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức