Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 không thể không biết

Tại sao phải đăng ký tạm trú? Các bước thực hiện thủ tục nhanh chóng như thế nào? Có rất ít công dân nắm rõ các thủ tục đăng ký tạm trú KT3 nên thường gặp khó khăn trong việc đăng ký, do đó chúng tôi sẽ giải đáp bằng các thông tin dưới đây. 

thủ tục đăng ký tạm trú KT3
Sổ tạm trú được cấp sau thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 là gì? Đây là một trong những thủ tục hành chính được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người dân chuyển từ tỉnh, thành này sang tỉnh, thành khác học tập, làm việc và sinh sống. Những thông tin dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú KT3. 

Đăng ký tạm trú KT3 là gì?

KT3 là sổ tạm trú dài hạn của một tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc Trung ương, khác với nơi đã đăng ký thường trú. Thực hiện đăng ký tạm trú KT3 là việc công dân đăng ký nơi tạm trú dài hạn của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được cấp Sổ tạm trú, thời hạn tối đa tạm trú là 24 tháng. Sau khi hết hạn nếu vẫn tiếp tục tạm trú vẫn được gia hạn 24 tháng tiếp theo.(Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú năm 2013).

Tại sao phải làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3?

Việc bạn sinh sống ở một nơi khác nơi thường trú, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú KT3, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi công dân. Bên cạnh đó, còn góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân và hỗ trợ công cuộc quản lý của Nhà nước. Hơn hết, có Sổ tạm trú KT3 bạn sẽ tiết kiệm được thời gian giải quyết các thủ tục hành chính.

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Điều kiện và thủ tục hồ sơ đăng ký tạm trú KT3

Để hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú KT3, theo Khoản 2 Điều 30 Luật Cư trú 2006, công dân cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân hay căn cước công dân. 
 •  Sở hữu nhà ở hoặc đất đai ở các tỉnh/ thành phố bạn muốn đăng ký tạm trú. 
 • Đã từng đăng ký thường trú tại một tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương nhưng nay lại sống ở một địa phương khác.
 • Đã sinh sống tại nơi cần đăng ký tạm trú KT3 ít nhất 30 ngày.
 • Nếu đang thuê nhà hoặc đang ở nhờ nhà người khác, cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ nhà thì mới được đăng ký tạm trú KT3.

Trường hợp đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống tại nơi đã đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên sẽ bị xóa tên trong Sổ đăng ký tạm trú.

thủ tục đăng ký tạm trú KT3 1
Thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú KT3 trong vòng 30 ngày

Thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Lưu ý: Dưới đây là thủ tục đăng ký trước ngày trước ngày 01/7/2021, vì sau ngày này Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, thủ tục và điều kiện đăng ký tạm trú KT3 sẽ có một số thay đổi.

thủ tục đăng ký tạm trú KT3 2
Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021

Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện đăng ký sổ tạm trú KT3, bạn cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

 • 01 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • 01 Bản khai nhân khẩu;
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (nếu được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký thủ tục tạm trú KT3 thì không cần xuất trình);
 • Văn bản đồng ý có chữ ký, ghi rõ họ tên và ngày, tháng, năm của chủ hộ trong trường hợp chỗ ở hợp pháp là do thuê, mượn hoặc ở nhờ.

Nộp hồ sơ

Công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu hồ sơ theo các quy định của pháp luật về cư trú.  

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ sẽ xuất giấy biên nhận trao cho người nộp, trong vòng 03 ngày Trưởng Công an xã, phường, thị trấn sẽ có trách nhiệm cấp sổ tạm trú KT3 theo quy định.
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện như kê khai thông tin thiếu hoặc sai sót thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để nộp hồ sơ bổ sung.
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân và nêu rõ lý do.
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ là 02 ngày kể từ ngày nộp. Lệ phí đăng ký tạm trú theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ( Điểm a Khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC). 

Xử phạt vi phạm không làm thủ tục đăng ký tạm trú KT3

Theo quy định Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, vi phạm đăng ký và quản lý cư trú sẽ chịu mức phạt như sau:

 • Phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng cá nhân, chủ hộ gia đình không đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú;
 • Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng với hành vi tẩy, xóa, sửa chữa,… làm sai lệch nội dung Sổ tạm trú, Sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác liên quan đến cư trú;
 • Phạt tiền từ 2- 4 triệu đồng nếu khai man hoặc giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp Sổ tạm trú, Sổ hộ khẩu.

 Trên đây là những quy định hiện hành của pháp luật về thủ tục đăng ký tạm trú KT3 một cách đầy đủ và chính xác nhất, hy vọng mang đến cho bạn thông tin hữu ích. 

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức