Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Trong quan niệm người Việt Nam, việc thờ ông Địa, Thần Tài là một điều vô cùng phổ biến, quan trọng đối với mỗi gia đình. Đặt ông Địa, Thần Tài sẽ giúp mang lại mắn, sung túc cho gia chủ. Tuy vậy, không phải cũng biết cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí để mang lại tài lộc, may mắn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quát về cách đặt ông Địa, Thần Tài nhé.

cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí

Ý nghĩa của thờ ông Địa Thần Tài

Ông Thần Tài: là một trong các vị thần được tín ngưỡng ở hầu hết các nước phương Đông. Vị thần này tượng trưng cho cho việc coi giữ tiền của cho gia đình hay đem lại sự may mắn cho gia chủ.

Ông Thổ Địa: khá giống với ông Thần Tài, ông Thổ Địa là người cai quản một vùng đất. Bất cứ một nhà nào cũng đều cần có bàn thờ Thổ Địa để giúp cai quản đất đai trong gia đình. Ngoài ra theo quan niệm dân gian, ông Địa còn giúp gia chủ giữ đất trước những thế lực tâm linh, không để những thế lực này xâm phạm vào đất của gia chủ.

cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí 1

Cách đặt vị trí bàn thờ ông Địa và Thần Tài đúng cách

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí để đem lại may mắn cho gia chủ? Không ít người đã đặt ra câu hỏi này, đặc biệt là những gia chủ mới xây nhà hay mua đất.

Theo quen niệm truyền thống của dân gian, bàn thờ của hai vị thần này sẽ phải đặt ở dưới đất và trong một góc nhà. Nhưng không phải bất cứ góc nhà nào đều có thể để bàn thờ mà gia chủ cần lưu ý chọn những vị trí thông thoáng, có tầm nhìn, tuyệt đối không bày trí bàn thờ ở dưới chân cầu thang.

Theo tục lệ thông thường, hướng ông Địa và Thần Tài sẽ được sắp xếp theo như vị trí hướng tốt của gia chủ. Lưu ý phía sau lưng bàn thờ nên có tường để dựa vào. Đặc biệt, cần tránh những nơi tối tăm, ẩm thấp, sẽ làm ảnh hưởng tới vận khí, tài lộc của gia chủ.

Không nên để bàn thờ dưới một số vật dụng trong gia đình như loa, tranh ảnh, quạt và điều hoà. Đối với nhà chung cư thì không nên đặt bàn thờ ở ngay dưới hoặc phía trên của đường ống dẫn nước thải trong chung cư vì những địa điểm như vậy thường gây mất vệ sinh, không tốt cho tài vận gia chủ.

Cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí là phải ở xa nhà tắm và nhà vệ sinh, tránh làm mất đi sự linh thiêng, tâm linh của bàn thờ. Ngay cả nhà bếp cũng là vị trí không nên đặt bởi tại vị trí này thường xuyên nấu ăn nên sẽ dễ bị dính nước trong quá trình nấu nướng. Một vị trí cực kì tốt để đặt bàn thờ, đó là phòng khách của gia chủ. Hầu hết mọi người thường xác định vị trí đặt bàn thờ là ngay cửa chính sẽ mở của một góc 90 độ, đây được xem là vị trí tài vượng, tài lộc của căn nhà. 

cách đặt ông địa thần tài đúng vị trí 2

Cách bài trí bàn thờ ông Địa, Thần Tài đúng cách

Bàn thờ ông Địa, Thần Tài cần bày theo những nguyên tắc sau để đảm bảo đúng cách:

  • Bên trong cùng sẽ là tấm bài vị, bên trái đặt ông Thần Tài, còn bên phải sẽ là ông Địa.
  • Nên giữ hai ông bằng một hũ gạo, hũ muối và nước sạch. Bát cắm nhanh được để giữa hai ông Địa Thần Tài..
  • Đặt một lọ hoa bên tay phải, lưu ý nên chọn những loại hoa mang ý nghĩa tiền bạc như hoa đồng tiền, hoa cúc, đồng thời một đĩa hoa quả sẽ được sắp xếp vào bên trái.
  • Sắp xếp thêm 5 chén nước theo hình chữ thập, điều này tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành. Nếu có thể bạn nên trưng thêm ông có ngậm tiền, sáng quay ra ngoài và quay vào bên trong khi trời tối.
  • Thường xuyên dọn dẹp bàn thờ thường xuyên bằng nước lau bàn thờ có sẵn để đảm bảo sạch sẽ, rất tốt cho tiền tài của gia chủ.

Một số sai lầm thường gặp khi bài trí bàn thờ ông Địa, Thần Tài

Việc bày trí này không phải ai cũng hiểu hết, cho nên sẽ có một số trường hợp gặp sai lầm như:

  • Đặt bàn thờ bừa bãi, bụi bặm, không sạch sẽ.
  • Không lau sạch sẽ bát hương hay hai ông thần mới mua về mà đem ra bài trí bàn thờ luôn.
  • Không chú tâm vào việc rước ông Địa, Thần Tài về. Cần chu đáo trong khâu này, làm đúng như phong tục. Nếu quá trình thỉnh sơ xài sẽ dễ mất lộc làm ăn của gia chủ.

Trên đây là một số cách cũng như là lưu ý về cách đặt ông Địa Thần Tài đúng vị trí. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ nhất về cách bố trí bàn thờ sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình. Việc đặt bàn thờ ông Địa, Thần Tài rất quan trọng cho nên bạn hãy thận trọng trong quá trình đặt bàn thờ nhé.

Nhận tư vấn căn hộ quốc tế Booyoung Vina
Cập nhật tin tức